UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

UBND phường Xuân An

Xuân An phát huy vai trò của tổ chức mặt trận trong việc huy động sức dân

5/3/2019 1840 Đã xem

Xuân An phát huy vai trò của tổ chức mặt trận trong việc huy động sức dân

Không chỉ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể thành một khối thống nhất, vững mạnh, những năm qua ủy ban mặt trận phường Xuân An còn làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại địa phương. Trong đó, nổi bật nhất là việc huy động sức dân để triển khai xây dựng các công trình bên trong khu dân cư, cụ thể 4/4 hội trường khu phố của phường đều được xây dựng từ 100% kinh phí đóng góp của nhân dân.

Xuân An phát huy vai trò của tổ chức mặt trận trong việc huy động sức dân

-----o0o------

Nếu như từ giữa năm 2018 trở về trước, cứ mỗi lần khu phố 4 phường Xuân An tổ chức họp dân hay các buổi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị khác đều phải nhờ nhà dân hay các điểm trường học để tổ chức, thì từ đó đến nay mọi hoạt động đều được diễn ra trong hội trường khu phố. Để có được một hội trường khu phố rộng rãi khang trang, với diện tích hơn 270 mét vuông, ở địa chỉ số 20 đường Đặng Văn Lãnh như hiện nay là cả một quá trình xin chuyển đổi chủ trương từ trường mẫu giáo Xuân An cũ để giao đất làm hội trường cho khu phố. Trong đó, phải kể đến vai trò của ban công tác mặt trận khu phố trong việc huy động sức dân để thực hiện công trình ý nghĩa này. Bởi, ngay sau khi cấp trên đồng ý giao cho phường và khu phố 4 vị trí đất này để làm hội trường khu phố, với chức năng của mình ban công tác mặt trận khu phố đã cùng với cấp ủy, ban điều hành khu phố bàn các giải pháp để triển khai thực hiện. Theo đó, phương án ban đầu được chọn là theo phương châm nhân dân làm nhà nước hỗ trợ, tuy nhiên từ kinh nghiệm triển khai các công trình hội trường của các khu phố 1, 2, 3 đều được thi công bằng 100% vốn dân nên đã tiết kiệm được một phần chi phí, bà con nơi đây đã thống nhất chọn thực hiện thi công từ nuồn kinh phí vận động của nhân dân. Được sự đồng thuận cao của nhân dân và với cách làm sáng tạo, chỉ trong một thời gian ngắn công trình hội trường khu phố 4 phường Xuân An đã được thi công hoàn thành và đưa  vào sử dụng vào tháng 6 năm 2018 với tổng kinh phí trên 320 triệu đồng. Trong đó, trung bình mỗi hộ dân đóng góp 700 ngàn đồng, riêng đối với đảng viên sinh hoạt trong chi bộ và đảng viên tham gia sinh hoạt nơi  cư trú đóng 400 ngàn và 200 ngàn đồng dành cho cán bộ, công chức ngoài đảng.

Không chỉ tạo lòng tin trong nhân dân thông qua việc giám sát và công khai các khoản thu chi khi triển khai thực hiện các công trình huy động sức dân, mà ban công tác mặt trận khu phố 4 còn là thành viên tích cực trong việc vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Kết quả đến nay, trên 90% các tuyến hẻm bên trong khu phố 4 đều được bê tông xi măng và lắp điện chiếu sáng từ nguồn vốn nhân dân đóng góp; không những vậy với sự góp sức của mặt trận khu phố các chỉ tiêu phường giao trong năm đều được khu phố vận động thực hiện hoàn thành ngay từ tháng 5.

Kết quả cụ thể của khu phố 4 đạt được cũng chính là một trong những thành quả nổi bật mà ủy ban mặt trận phường Xuân An thực hiện có hiệu quả trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức dân thực hiện các công trình chỉnh trang bộ mặt bên trong khu dân cư. Chỉ tính riêng trong nhiệm kì 2014 – 2019, ủy ban mặt trận phường và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân đóng góp trên 1,6 tỷ đồng để thực hiện 13 công trình xây dựng bên trong khu dân cư, bên cạnh 14 công trình thực hiện theo phương châm nhân dân làm nhà nước hỗ trợ. Đến nay, cả 4/4 hội trường khu phố của phường cũng đều được xây dựng từ 100% kinh phí nhân dân đóng góp.

Với cách làm sáng tạo và những kết quả đạt được từ việc huy động sức mạnh tổng hợp từ nhân dân, nhất là việc vận động nhân dân đóng góp kinhh phí thực hiện các công trình chỉnh trang bên trong khu dân cư, ủy ban mặt trận phường Xuân An trở thành điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ này nhiệm kì 2014 – 2019 và được cấp trên ghi nhận và biểu dương.

                                                                                                Hồng Tú

         

 

Top