UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

UBND xã Tiến Lợi

Xót thương hoàn cảnh của cô bé tật nguyền nhưng ham học

6/12/2019 299 Đã xem

Xót thương hoàn cảnh của cô bé tật nguyền nhưng ham học

“Em rất muốn đi học để có thể tự lo cho mình cuộc sống sau này và em cũng muốn được đi lại bình thường” là mơ ước của cô bé Lê Thị Thanh Liên – sinh năm 2005 ở thôn Tiến Thạnh – xã Tiến Lợi – TP.Phan Thiết. Điều ước tưởng chừng như giản đơn ấy, với em lại vô cùng khó khăn.

Xót thương hoàn cảnh của cô bé tật nguyền nhưng ham học

------o0o-------

Cũng như bao đứa trẻ bình thường khác, khi sinh ra Lê Thị Thanh Liên – con gái của anh chị Nguyễn Thị Út và Lê Xuân Sơn ở thôn Tiến Thạnh – xã Tiến Lợi – TP.Phan Thiết, là một đứa trẻ đáng yêu và phát triển bình thường. Tai họa chỉ ập đến khi bé Liên lên 5 tuổi, trong một lần nô đùa em vô tình bị té ngã từ trên ghế xuống đất. Cứ tưởng chỉ là té bình thường nhưng đến tối gia đình phát hiện bụng em chướng lên và em bắt đầu quấy khóc, sau đó em được đưa đến bệnh viện địa phương nhưng sau 2 ngày nằm điều trị tại đây tình trạng cũng không thuyên giảm, em được chuyển vào bệnh viện Nhi đồng 1 – TP.Hồ Chí Minh. Tại đây em được chẩn đoán bị chấn thương dây thần kinh cột sống và phần cơ thể bên dưới phải sống đời thực vật. Sau hơn một tháng rưỡi nằm điều trị tại đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn em được xin về nhà điều trị. Thuốc tây, thuốc nam rồi cả biện pháp châm cứu nhưng tình trạng của em cũng không có biến chuyển. Và cũng từ đó em phải bận tã bỉm suốt ngày vì không thể tự chủ trong đi tiêu, đi tiểu. Dù mang trên mình nghịch cảnh tật nguyền nhưng bù lại em lại có khuôn mặt dễ thương và sự chịu khó, đặc biệt em rất ham học. Không phụ lòng cho những quyết tâm và nỗ lực trong học tập, Lê Thị Thanh Liên luôn là một học sinh khá giỏi trong suốt những năm học qua. Trong đó, ngoài xếp loại học lực giỏi ở bậc tiểu học, 3 năm học ở bậc THCS vừa qua Lê Thị Thanh Liên luôn được xếp loại học lực khá hàng năm. Kết quả ấy, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, ban giám hiệu các trường nơi em đã từng học. Riêng ở bậc học THCS ngoài việc miễn toàn bộ chi phí học tập em còn được ban giám hiệu trường THCS Trưng Vương bố trí được học ở tầng trệt và có một bàn học riêng để xe lăn của em được ra vào lớp học đễ dàng. Song song đó, nhân các ngày lễ tết, trước hoàn cảnh của em và gia đình, Lê Thị Thanh Liên còn được nhận những phần quà thiết thực. Đơn cử nhân dịp kết thúc năm học 2018 – 2019 và tháng hành động vì trẻ em năm 2019, ngoài phần quà của trường trao tại lễ tổng kết em còn được đoàn xã Tiến Lợi trao tặng 200 ngàn đồng tiền mặt.

Trong căn nhà thuê tại khu dân cư xóm mới thuộc thôn Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi – TP.Phan Thiết hoàn cảnh của gia đình em Lê Thị Thanh Liên lại càng khó khăn hơn. Khi cả gia đình, gồm 3 người con và 2 vợ chồng đều trông chờ vào những đồng tiền công ít ỏi từ những chuyến biển làm thuê của anh Lê Xuân Sơn. Còn chị Nguyễn Thị Út dù cũng muốn kiếm cho mình một công việc làm để có thêm thu nhập nhưng rất khó, bởi ngoài đứa con gái đầu bị liệt hoàn toàn phần cơ thể bên dưới phải di chuyển bằng xe lăn, thì còn 2 đứa em sau bé Liên cũng đang tuổi ăn học. Do vậy, hễ có thời gian rảnh chị cũng tranh thủ để kiểm thêm tiền, lúc thì mớ cá dưới biển, lúc thì đi làm thuê trên rẫy, lúc lại làm cho các vựa thanh long. Thu nhập bấp bênh lại không có chỗ ở ổn định đã  buộc gia đình rơi vào hoàn cảnh nghèo. Riêng đối với bé Liên hiện cũng đang hưởng trợ cấp xã hội, với mức 540 ngàn đồng/tháng. Dù tật nguyền nhưng khi nói về ước mơ của mình, ánh mắt của cô bé Lê Thị Thanh Liên như tươi sáng hẳn lên: Đó là được làm bác sỹ để có thể chữa bệnh cho mọi người, là có thể đi lại bình thường như các bạn bè cùng trang lứa. Rồi ánh mắt ấy như chợt chùng xuống với câu  nói: “em biết đó chỉ là mơ ước thôi”.

Dẫu biết rằng, xung quanh chúng ta vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh và cần sự sẻ chia từ phía cộng đồng xã hội. Nhưng với hoàn cảnh của em Lê thị Thanh Liên sinh năm 2005 ở thôn Tiến Thạnh – xã Tiến Lợi – TP.Phan Thiết: thì tình yêu thương của gia đình, bè bạn và thầy cô cùng như sự sẻ chia của cộng đồng xã hội và sự nỗ lực vượt lên nghịch cảnh của bản thân em là động lực để giúp em có thể tiếp tục đến trường thực hiện suy nghĩ: học tập để sau này tìm được một công việc tự lo cho bản thân.

                                  Hồng Tú

 

Top