UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

UBND THÀNH PHỐ SƠ KẾT 10 NĂM “NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN” GIAI ĐOẠN 2009 - 2019

8/22/2018 493 Đã xem

UBND THÀNH PHỐ SƠ KẾT 10 NĂM “NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN” GIAI ĐOẠN 2009 - 2019

UBND thành phố Phan Thiết vừa tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2009 - 2019). Đại tá Đinh Văn Sáu - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thành phố Phan Thiết có 18 đơn vị hành chính phường, xã. Khu vực biên giới biển của thành phố có chiều dài 57km; kéo dài từ khu phố Suối Nước – phường Mũi Né đến thôn Tiến Phú – xã Tiến Thành. Trong đó, có 10/18 phường, xã ven biển, với trên 31.530 hộ dân/149.857 nhân khẩu, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề khai thác, chế biến hải sản, buôn bán và kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch. Đa số nhân dân trên khu vực biên giới biển chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương; tiêu biểu là phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào “Bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biên giới biển”.

Trên khu vực biên giới biển của thành phố có 140 công ty, doanh nghiệp kinh doanh du lịch; trong đó, có 40 công ty, doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, 17 công ty, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài; là địa phương có thế mạnh và phát triển về du lịch và dịch, thu hút hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Toàn thành phố có 2.255 tàu thuyền với tổng công suất trên 230.680 CV khi thác hải sản, có trên 744 tàu thuyền có công suất lớn khai thác thủy sản xa bờ; hàng năm tiếp nhận hàng tàu, thuyền các địa phương trong tỉnh và các tỉnh khác đến tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới, tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và khai thác hải sản trên vùng biển…, đây cũng là vấn đề phát sinh và diễn ra tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp.

Những năm gần đây, khí hậu thời tiết diễn biến bất thường, triều cường xâm thực, tai nạn trên biển, tranh chấp ngư trường, tình trạng ngư dân hành nghề trên biển vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ; hoạt động vi phạm các quy định về bảo vệ, khai thác khoáng sản, khai thác thủy sản bằng chất nổ, kích điện, hoạt động giã cào sai tuyến ngày càng gia tăng và hết sức tinh vi, phá hoại môi trường sinh thái biển đã tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Trong đó, đã có 03 vụ/03 tàu/44 thủy thủ; là tàu thuyền nước ngoài; đặc biệt, là tàu thuyền Trung Quốc lợi dụng sự cố kỹ thuật, tránh gió đã xâm phạm, vi phạm chủ quyền vùng biển.

Để thực hiện tốt “Ngày Biên phòng toàn dân”, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Quyết định số 16/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), Chỉ thị số 394/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 36-CT/TU của Tỉnh ủy về “Ngày Biên phòng toàn dân”, Chỉ thị số 36/CT-UBND của UBND tỉnh về “Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, củng cố Quốc phòng - an ninh ở các xã, phường khu vực biên giới biển, đảo”; đồng thời, gắn việc quán triệt thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” với tuyên truyền, thực hiện Luật Biên giới Quốc gia, Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phongg trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển giai đoạn 2017 - 2021”.

Bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, hội nghị đã nghe báo cáo các điển hình tiên tiến trong công tác phối hợp thực hiện và nêu lên những hạn chế, tồn tại, những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện trong thời gian qua; đồng thời, đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện ngày Biên phòng toàn dân trong thời gian đến trên địa bàn thành phố.

Qua 10 năm (giai đoạn 2009 - 2019) thực hiện ngày Biên phòng toàn dân thành phố đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân. Tại hội nghị, đã trao giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho 02 tập thể và 03 cá nhân; trao giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 06 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2009 - 2019.

 

Tin, ảnh: Minh Đăng

(Nguyễn Quốc Duy – Phòng Nội vụ thành phố)

Top