UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm

1/11/2017 165 Đã xem

Chiều ngày 09/01/2017, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đại diện thành phố Phan Thiết, có ông Nguyễn Nam Long – Phó chủ tịch UBND thành phố tham dự

Trong những năm gần đây được sự quan tâm của các cấp, công tác bảo đảm ATTP đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống pháp luật về ATTP tương đối đồng bộ để phục vụ cho công tác quản lý; công tác chỉ đạo được thực hiện khá quyết liệt đã góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; nhiều hình thức tuyên truyền phong phú giúp nâng cao nhận thức, thực hành về ATTP của các nhóm đối tượng làm việc trong lĩnh vực ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát được duy trì, thường xuyên mở các đợt cao điểm, tháng hành động... nên đã xử lý được nhiều trường hợp vi phạm...

Trình bày tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nam Long – Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 đơn vị tỉnh Bình Thuận cùng với các Sở, ngành đã có buổi làm việc với UBND thành phố Phan Thiết về việc thực hiện các chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2016; đồng thời kiểm tra thực tế một số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong 5 năm qua, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực vệ sinh ATTP, nhất là trong các đợt lễ, tết. Việc quản lý an toàn vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; trong chế biến, kinh doanh thực phẩm nông-lâm-thủy sản được thực hiện thường xuyên. Các cơ quan chức năng của thành phố Phan Thiết đã phát hiện trên 2.750 vụ việc vi phạm về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 52 cơ sở. Các lỗi chủ yếu như: không đủ điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, con người; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; quy định về truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm không đảm bảo; quy định về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố. Cũng trong khoảng thời gian này, tại thành phố Phan Thiết xảy ra 7 vụ - gần 160 người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Còn hiện nay trên địa bàn thành phố Phan Thiết có 60 điểm kinh doanh thực phẩm tươi sống, 92 cơ sở sản xuất, chế biến thuộc lĩnh vực nông lâm thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Qua thực tế cho thấy tại thành phố Phan Thiết cũng như các địa phương khác đều gặp khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, đây là việc làm hết sức quan trọng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng không thể lơ là, đặc biệt khi thời điểm tết âm lịch đang đến rất gần. Và với 1 thành phố du lịch như Phan Thiết có lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng vào dịp tết Nguyên đán, thì cần quan tâm thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Vì vậy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Thuận có đề nghị: đoàn kiểm tra liên ngành tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; trong công tác quản lý nhà nước, các cơ quan tham mưu cấp giấy phép kinh doanh theo đúng quy định; tăng cường công tác truyền thông đến các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng. Ngoài ra, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận còn đưa ra một số đề xuất, kiến nghị cụ thể trình Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Dĩ nhiên, bên cạnh đó, mỗi người dân cũng nên là người tiêu dùng thông thái, luôn lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, nhất là trong dịp tết.

La Min

Top