UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

Phan Thiết tăng cường các giải pháp hạn chế người ăn xin

5/16/2019 163 Đã xem

Phan Thiết tăng cường các giải pháp hạn chế người ăn xin

Không riêng gì TP.Phan Thiết mà tình trạng người lang thang xin ăn là thực tế diễn ra lâu nay ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là tại các đô thị lớn. Mặc dù thời gian qua chính quyền TP.Phan Thiết đã có nhiều giải pháp ngăn chăn, song tình trạng trên vẫn là một bài toán chưa có lời giải thuyết phục, triệt để. Hướng đến xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại, Phan Thiết đang tập trung  xử lý vấn nạn người lang thang xin ăn một cách quyết liệt nhất.

Phan Thiết tăng cường các giải pháp hạn chế người ăn xin

------o0o------

Dù chuyện đã xảy ra cách đây gần một tháng, nhưng anh Trần Đăng Thi sinh năm 1994 ở khu phố 6 phường Phú Tài vẫn chưa hết bức xúc và cảm thấy công sức mình bỏ ra thật vô bổ. Bởi, vào khoảng 22 giờ ngày 19/4 sau khi tan ca làm ở siêu thị Lotte mark trên đường về nhà khi đến ngã tư đường Lê Hồng Phong giao nhau với đường Lê Hồng Phong, Anh Thi nhìn thấy một người phụ nữ khoảng 45 đến 50 tuổi ngồi bệt bên vệ đường với vẻ mệt mỏi. Dù thấy vậy nhưng Anh vẫn chạy qua chừng 100m rồi mới quay lại hỏi xem tình hình. Đúng lúc này có một người phụ nữ cũng vừa dừng xe ô tô để hỏi  thăm. Vừa lấy tay vỗ vào ngực vừa thở khó nhọc, người phụ nữ cho biết mình đang bị bệnh nhưng không có tiền đóng viện phí.  Nhớ lại thời điểm đó, Trần Đăng Thi, cho biết thêm: “Ngay sau đó người phụ nữ đi cùng đã đưa tổng cộng là 1.900.000 (một triệu chín trăm ngàn đồng) cho tôi  và nhờ chở lên bệnh viện để đóng cho người phụ nữ này. Tuy nhiên khi lên đến phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh, tôi được các nhân viên y tế cảnh báo trường hợp này lên đây nhiều lần rồi và nghi là đối tượng lừa đảo, nhưng tôi  không tin và vẫn xin cho nhập viện đồng thời đóng toàn bộ số tiền có được để tạm ứng viện phí”

Sau khi nhận được cảnh báo từ các nhân viên y tế tại phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh, Anh Thi đã cẩn thận dặn hộ lý trong trường hợp người phụ nữ kia đòi xuất viện thì không được trả lại tiền tạm ứng cho cô ấy mà phải thông báo cho anh biết vì anh là người kí đóng tiền tạm ứng. Tuy nhiên, khi Trần Đăng Thi vừa về đến nhà thì phía bệnh viện cũng thông báo là người phụ nữ ấy đã xin xuất viện. Quá bất ngờ và bức xúc, Trần Đăng Thi đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội và càng bất ngờ hơn chỉ sau một thời gian ngắn câu chuyện của anh đã nhận được rất nhiều chia sẻ, trong đó có rất nhiều là nạn nhân của kịch bản nêu trên.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc mà lòng tốt của người đi đường đã bị lợi dụng. Là đô thị loại 2 của tỉnh, thời gian qua trên địa bàn Phan Thiết tập trung khá nhiều đối tượng là người lang thang xin ăn. Trong đó phải kể đến các khu vực, như: Chùa Phật Học ở phường Lạc Đạo, Chùa Ông – Đức Nghĩa, Chùa Bà Đức Thắng, Chợ Phan Thiết và các khu vực tập trung nhiều quán ăn, các khu du lịch thường xuyên xuất hiện các đối tượng lang thang xin ăn. Theo tìm hiểu của PV.đài chúng tôi nhận thấy đa phần đối tượng xin ăn là người già và trẻ em. Bên cạnh một bộ phận người xin ăn để sống qua ngày do hòan cảnh khó khăn, cơ nhỡ và lo cho tuổi già neo đơn thì có một số đối tượng lại biến tướng theo kiểu vừa bán hàng rong vừa ăn xin và thường đeo bám, chèo kéo khách du lịch; thậm chí có những người giả danh nghèo khổ hoặc gặp biến cố và bệnh nặng để thu phục lòng tốt của người dân.v.v. Và câu chuyện của anh Trần Đăng Thi kể trên là một minh chứng cụ thể. Như vậy có thể thầy, hệ lụy của nó không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến an ninh trật tự.

Trước thực trạng này, ngày 26/12/2018 UBND TP.Phan Thiết cũng đã ban hành công văn số 13891 về việc tập trung xử lý người xin ăn, lang thang trước, trong và sau Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 và công văn số 2294 ngày 29/3/2019 về việc tập trung xử lý người lang thang xin ăn trên địa bàn TP. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Sở lao động TB và xã hội tỉnh tại công văn số 578 ngày 3/4/2019, về việc phối hợp giải quyết vấn đề người lang thang xin ăn trên địa bàn Tỉnh dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, TP.Phan Thiết cũng đã tập trung, xử lý và đưa 22 người lang thang xin ăn vào Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, trong đó có 12 người có hộ khẩu thường trú tại Bình Thuận và 10 người có hộ khẩu ở ngoại tỉnh. Đối với số đối tượng là người địa phương, phòng Lao động thương binh và xã hội TP.Phan Thiết cũng đã phối hợp cho kí cam kết không tiếp tục lang thang xin ăn.

Kết quả dần thấy rõ sau một thời gian ra quân tuyên truyền, vận động và thu gom người lang thang trên địa bàn Phan Thiết, tình trạng người lang thang xin ăn tại một số khu vực nêu trên đã giảm hẳn. Ví dụ như trước đây ngay tại chốt đèn tín hiệu giao thông khu vực ngã ba Tam Biên thường xuất hiện một cụ bà lớn tuổi hai mắt nhắm nghiền ngồi bệt bên vệ đường tay cầm chiếc nón xin tiền thì nay đã không còn. Và tại các điểm chùa và khu vực chợ tình trạng người ăn xin cũng đã giảm rõ rệt.

Thực tế đang đặt ra nhiều trở ngại trong việc giải quyết dứt điểm vấn nạn người lang thang xin ăn tại các đô thị hiện nay. Như việc tái diễn tình trạng sau thời gian ra quân hay như sau khi cho tiến hành kí cam kết đối với những người có hộ khẩu thường trú tại địa phương lại tiếp tục hành nghề trở lại; trong đó có những đối tượng còn tỏ ra không hợp tác và chống đối. Và TP.Phan Thiết cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và thu gom người lang thang xin ăn trên địa bàn TP, Phan Thiết cũng đang triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài. Ông Nguyễn Lê Phong – phó trưởng phòng lao động và thương binh xã hội TP.Phan Thiết, cho biết: “thời gian tới Phòng Lao động TB&XH TP.Phan Thiết sẽ tiếp tục tham mưa cho UBND TP.Phan Thiết tiếp tục đẩy mạnh công tác này, đồng thời sẽ tiến hành thành lập 2 tổ liên ngành ở cấp phường xã và cấp thành phố để xử lý tình trạng người lang thang xin ăn trên địa bàn”.

Được biết, hiện Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi trong các cơ quan ban ngành đoàn thể và các địa phương về 2 dự thảo bao gồm: Quyết định và Quy chế về phối hợp rà soát, phân loại và tập trung xử lý người lang thang ăn xin trên địa bàn. Hy vọng, cùng với sự ra đời của các văn bản quy định nêu trên và các giải pháp mà Phan Thiết đang tập trung triển khai sẽ từng bước giải quyết vấn nạn người lang thang xin ăn trên địa bàn TP hiện nay, qua đó góp phân xây dựng một phố biển ngày càng văn minh, thân thiện.

                             Hồng Tú

 

Top