UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất thu phí tham quan Đồi cát bay.

5/10/2019 349 Đã xem

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất thu phí tham quan Đồi cát bay.

         Gần đây, dư luận tại TP. Phan Thiết hết sức quan tâm về việc Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi Bình Thuận ra thông báo sẽ tiến hành thu phí đối với du khách đến tham quan Đồi Cát bay Mũi Né. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức thu phí có phần vội vàng trong khi việc tôn tạo, nâng cấp điểm tham quan này chưa được thực hiện sẽ dễ gây phản ứng.

          Đồi Cát bay hay còn được gọi là Đồi Hồng, nằm ở khu phố 5 phường Mũi Né. Nơi đây thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ bãi cát khổng lồ, có hình dáng thay đổi theo thời gian do gió. Du khách khi đến Phan Thiết, Mũi Né thường không thể bỏ qua điểm đến thú vị này để lưu lại những bức ảnh đẹp hoặc trải nghiệm cảm giác lướt tấm trượt, lái xe địa hình và đón bình minh.

          Trước đây, Đồi Cát do Ban quản lý khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né quản lý, giữ gìn và du khách được tham quan hoàn toàn miễn phí. Đến năm 2015, Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi Bình Thuận (trực thuộc Tỉnh Đoàn) đã tiếp nhận việc quản lý và xây dựng đề án phát triển đồi cát bay Mũi Né gắn với các hoạt động của Trung tâm. 

Khu du lịch Đồi cát bay cùng Di tích lịch sử Tháp Pô Sah Inư, khu trưng bày Xương cá voi – Dinh Vạn Thủy Tú, khu di tích lịch sử Cổ Thạch tự Bình Thạnh, điểm du lịch sinh thái Bàu Trắng, điểm tham quan du lịch Suối Tiên là 7 điểm đến được phép thu phí tham quan, theo quyết định của UBND tỉnh ban hành vào năm 2016. Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi Bình Thuận thì đến nay, chỉ còn duy nhất Đồi Cát bay là chưa thu phí.

Vào ngày 2/5 vừa qua, Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi Bình Thuận đã có thông báo quy định mức thu phí tham quan tại Đồi Cát bay với giá vé cho người lớn là 15.000 đồng một lượt, trẻ em trên 6 tuổi là 7.000 đồng. Người dân có hộ khẩu tại Bình Thuận khi tham quan sẽ được miễn phí nếu xuất trình CMND. Trẻ em dưới 6 tuổi hoặc dưới 1,3 m không cần mua vé. Thời gian thu phí từ ngày 15/6/2019.

          Trước thông báo thu phí trên, đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, việc thu phí tham quan là chưa phù hợp khi điểm du lịch này chưa có sự đầu tư, tôn tạo. Một số ý kiến khác cho rằng, việc thu phí nếu có thực hiện nên đề ra lộ trình thời gian để người dân và du khách tiếp nhận, chứ không nên vội vàng ấn định thời gian thu là ngày 15/6/2019.

          Trước những luồng ý kiến trên, UBND tỉnh đã có Công văn 2196, liên quan đến việc thu phí tham quan tại Khu du lịch Đồi Cát ở phường Mũi Né. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Tỉnh đoàn làm rõ việc trung tâm này tổ chức thu phí có phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện thực tế tại khu du lịch Đồi cát Mũi Né hay không? Công văn nêu rõ: Làm rõ lý do đến nay Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi tổ chức thu phí, phương án thu, sử dụng tiền phí và các vấn đề phát sinh liên quan. Đồng thời kiểm tra các thủ tục, trình tự trước khi trung tâm ban hành thông báo thu phí. Trường hợp cần thiết đề nghị trung tâm dừng thực hiện thông báo thu phí.

 Rõ ràng, việc tiến hành thu phí tham quan Đồi Cát bay cần phải đạt được sự đồng thuận cao của người dân và du khách trước khi tiến hành thực hiện. Và vấn đề quan trọng nữa đó chính là cách thức sử dụng nguồn thu để tôn tạo, duy tu lại điểm du lịch này làm sao cho thoả đáng, để Đồi Cát bay Mũi Né là điểm đến ưa thích, an toàn cho người dân và du khách từ khắp nơi.

 

                                                          H.A

 

Top