UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

UBND xã Thiện Nghiệp

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẨM GÀ THIỆN NGHIỆP

Với lợi thế diện tích đất rộng, cộng với nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên khá phong phú, vì vậy mà nghề chăn nuôi gà thả vườn tại xã Thiện Nghiệp khá phát triển. Mới đây, để nâng tầm giá trị sản phẩm thịt gia cầm này, Hội Nông dân xã đã xúc tiến thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà Thiện Nghiệp.

          Với lợi thế diện tích đất rộng, cộng với nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên khá phong phú, vì vậy mà nghề chăn nuôi gà thả vườn tại xã Thiện Nghiệp khá phát triển. Mới đây, để nâng tầm giá trị sản phẩm thịt gia cầm này, Hội Nông dân xã đã xúc tiến thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà Thiện Nghiệp. Chú trọng chăn nuôi ăn toàn sinh học, tăng cương liên kết để hỗ trợ đầu ra cho nông dân chính là mục tiêu mà Hợp tác xã nhắm đến.

          Với đặc điểm là xã thuần nông, Thiện Nghiệp khá nổi tiếng với việc tạo ra những sản phẩm giống chăn nuôi có chất lượng. Bên cạnh dông Khu Lê (huyện Bắc Bình) thì con dông xuất xứ Thiện Nghiệp được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Riêng về heo giống, nếu không tính các khu chăn nuôi kiểu trang trại thì xã Thiện Nghiệp là nơi phân phối giống heo chính cho các hộ chăn nuôi ở Phan Thiết và một số vùng lân cận. Đối với giống gà ta Thiện Nghiệp, đây cũng là một sản phẩm giống chất lượng mà xã nông thôn mới  này đã và đang cung cấp cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

          Theo thống kê của Hội Nông dân Thiện Nghiệp, hiện nay trên địa bàn xã hiện có tổng đàn hơn 13.000con gà, tập trung chủ yếu ở các thôn: Thiện Bình, Thiện An và Thiện Sơn. Với đặc điểm diện tích đất canh tác rộng, giống gà ở đây thường được nuôi theo kiểu thả vườn để tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên như rau cỏ, các loài côn trùng. Bên cạnh đó, gà thả vườn có thường vận động trong không gian rộng nên chất lượng thịt dai ngon hơn so với cách nuôi công nghiệp. Chính nhờ những đặc điểm này nên sản phẩm gà Thiện Nghiệp được người dùng ưa chuộng và ít nhiều hình thành nên thương hiệu. Riêng về giá xuất bán, trong những thời gian thấp điểm, loài gia cầm này được mua từ 80.000đ đến 90.000đ/kg; thời điểm lễ, tết, giá thu mua thường cao hơn từ 10.000đ – 15.000đ mỗi ký.

          Theo Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp, gà thả vườn ở địa phương khi xuất bán số lượng nhỏ thường là do thương lái đến tận trại để thu mua. Riềng về số lượng xuất bán lớn thì đa số được các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cưới hỏi đến tận nơi để mua. Cách thu mua này giúp người chăn nuôi không bị tồn động sản phẩm, tuy nhiên giá bán khi mua sỉ như vậy chưa phải có lợi nhất cho người nuôi. Chính vì những lí do này, mới đây Hội Nông dân xã đã đứng ra thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà Thiện Nghiệp. Hợp tác xã được xây dựng trên diện tích hơn 1ha tại địa bàn thôn Thiện Bình, số lượng ban đầu sẽ có 8 thành viên. Hiện nay, cơ sở vật chất cở Hợp tác xã đã cơ bản được hoàn thiện và dự kiến đến giữa tháng 7/2017 sẽ đi vào hoạt động.

          Bên cạnh việc đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm cho người dân, hợp tác xã cũng trực tiếp tổ chức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để người dân có thể tham khảo mô hình. Theo đại diện Hội Nông dân xã, gà Thiện Nghiệp sở dĩ có chất lượng thịt tốt nhờ có không gian vận động nhiều và sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên hỗ trợ. Tuy nhiên, trước tình hình dịch cúm trên gia cầm tại nhiều địa phương thường xuyên bùng phát nên Hợp tác xã khi thành lập sẽ giúp nông dân định hình hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Sử dụng nguồn thức ăn là cám thực phẩm có xuất xứ, chất lượng an toàn, chú trọng phòng dịch là những yếu tố tiên quyết khi triển khai hướng chăn nuôi mới này.

          Đối với giá cả, thị trường đầu ra, Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp cho biết sau khi đi vào hoạt động, Hợp tác xã chăn nuôi gà sẽ đẩy mạnh việc liên kết với các cơ sở thu mua để đảm bảo người chăn nuôi được bán sản phẩm với giá cao nhất có thể. Trong đó, phương thức của Hợp tác xã là sẽ đứng ra thu gom gà với giá cao tại các hộ có thực hiện ký kết và trực tiếp bán lại số lượng sĩ cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cưới hỏi. Với những bước chuẩn bị, định hướng hoạt động khá kỹ, hy vọng Hợp tác xã chăn nuôi gà Thiện Nghiệp sẽ là một kênh giúp nâng cao giá trị loại nông sản này, đồng thời gợi người nông dân hướng sản xuất an toàn sinh học.

 

 

 

Top