UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

MÁY BÁN HÀNG TỰ ĐỘNG - MÔ HÌNH DỊCH VỤ MỚI TẠI THÀNH PHỐ PHAN THIẾT

6/29/2019 311 Đã xem

MÁY BÁN HÀNG TỰ ĐỘNG - MÔ HÌNH DỊCH VỤ MỚI TẠI THÀNH PHỐ PHAN THIẾT

 

          Dạo quanh một vòng các vườn hoa, công viên ở trung tâm thành phố Phan Thiết, hình ảnh thân thiện làm chúng tôi ấn tượng đó là những chiếc máy bán hàng tự động được lắp đặt ngay bên góc đường hoặc bên trong công viên nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân bằng hình thức tự động. Và hình ảnh này giờ đã trở thành quen thuộc đối với người dân thành phố Phan Thiết nói riêng và của khách ở nhiều nơi khác đến nói chung; bởi lẽ với sự có mặt của một loại hình dịch vụ bán hàng mới, “máy bán hàng tự động”.

Thật đơn giản, ai cũng có thể sử dụng được; chỉ vài thao tác như mua hàng trực tiếp tại các quầy sạp bán hàng bên ngoài, sau 30 giây kể từ khi bỏ tiền đúng mệnh giá hàng hóa cần mua là có ngay một chai nước mát lạnh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo, tìm hiểu của chúng tôi, máy bán hàng tự động đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và đã được nhiều thành phố trong nước lắp đặt sử dụng trong vài năm gần đây. Lợi ích trước mắt mà chiếc bán hàng tự động mang lại cho người sử dụng là máy bán nước tự động góp phần xóa bỏ tình trạng các cửa hàng tạp hóa hay bán hàng rong chèo kéo, bán giá cao cho khách; đặc biệt, là tạo ra nét văn hóa mua hàng văn minh lịch sự. Những chiếc máy bán hàng tự đồng nay do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VVM (Hà Nội) triển khai lắp đặt với 100% vốn của doanh nghiệp. Sau khi có các văn bản chấp thuận, phê duyệt của UBND tỉnh Bình Thuận và UBND thành phố Phan Thiết, ngày 20/5/2019, chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên được lắp đặt tại Phan Thiết và đến nay, đã có 12 trên tổng số 18 máy được chấp thuận lắp đặt đi vào hoạt động.

Máy bán hàng tự động được hiểu đơn giản như một chiếc tủ trưng bày sản phẩm được tích hợp chức năng bán lẻ cho khách hàng khi người mua nạp vào máy một lượng tiền nhất định thông qua khe trên máy. Hệ thống dò tìm tiền tệ bên trong máy sẽ xác định giá trị của đồng tiền được nạp và hệ thống đọc lệnh và đòn bẩy sẽ chuyển món hàng mà người mua đã chọn xuống lòng chảo. Ngày nay có rất nhiều loại máy khác nhau với nhiều công nghệ mua hàng được tích hợp vào như mua bằng thẻ, bằng điện thoại….Nhưng về cơ bản nó vẫn giữ nguyên mục đích ban đầu của người chế tạo ra sản phẩm này.

Nói về chủ trương chấp thuận đầu tư, ngày 09/4/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản số 1374/UBND-KT chấp thuận về chủ trương lắp máy bán hàng tự động trên địa bàn thành phố Phan Thiết của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại VVM (CPĐTTM VVM); theo đó, sau khi có báo cáo chính thức của Công ty CPĐTTM VVM về việc triển khai dự án lắp đặt máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố và các ý kiến thống nhất của các Sở, ngành của tỉnh, ngày 24/4/2019 UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản số 2959/UBND-CCHC thống nhất phê duyệt 18 điểm để Công ty CPĐTTM VVM thí điểm lắp đặt máy bán hàng tự động trên địa bàn thành phố Phan Thiết, cụ thể:

          - Công viên Võ Văn Kiệt và các điểm phụ cận thuộc phường Phú Thủy (08 điểm);

          - Ngã ba Tuyên Quang - Phạm Hùng, phường Phú Thủy (01 điểm);

          - Ngã tư Tôn Đức Thắng - Hùng Vương, phường Phú Thủy (01 điểm);

          - Trước Trường THPT Trần Hưng Đạo, phường Phú Thủy (01 điểm);

          - Công viên Đức Long, phường Đức Long (01 điểm);

          - Công viên 1/6, phường Phú Trinh (01 điểm);

          - Khu Du lịch Đồi Dương - Thương Chánh, phường Hưng Long (03 điểm);

          - Trước Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành, phường Hưng Long (01 điểm);

- Trước Trường Tiểu học Đức Thắng 2, phường Đức Thắng (01 điểm).

Theo thông tin từ đơn vị đầu tư, một chiếc máy bán hành tự động như vậy chỉ chiếm diện tích khá khiêm tốn 1,5m2/máy và máy có thể chứa được nhiều loại sản phẩm nước giải khát để khách hàng lựa chọn. Ưu điểm của những chiếc máy bán hàng tự động này là có thể tự hoạt động và phục vụ khách hàng 24/24 giờ chỉ bằng những thao tác bấm nút nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, hiện máy mới chỉ có tính năng thanh toán từ 5.000 đồng đến  50.000 đồng, không nhận tiền cong vênh và không có chức năng thối lại nên khi mua hàng, người sử dụng máy cần lưu ý phải bỏ đúng mệnh giá của chai nước.

Du lịch thành phố Phan Thiết ngày càng phát triển và mở rộng nhiều loại hình dịch vụ thu hút ngày càng đông đảo du khách trong và ngoài nước đến đây, nên việc sử dụng máy bán hàng tự động tại các điểm vui chơi giải trí, các điểm du lịch có thể nói là một hình thức tượng trưng cho phong cách tiêu dùng hiện đại, tạo nên nét văn minh, lịch sự khi mua hàng; đồng thời, cũng giảm thiểu tình trạng bán hàng rong, xây dựng môi trường thành phố Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện. Hy vọng, trong tương lai gần không những là những chiếc máy bán hàng tự động như thế này được đầu tư, phát triển mà những chiếc máy tự động, những công cụ khác “tự động”, “miễn phí” nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tinh thần cho mọi người trên địa bàn thành phố Phan Thiết sẽ tiếp tục đón nhận sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Minh Đăng.

 

Top