UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

LUNG LINH SẮC MÀU TRUNG THU PHỐ BIỂN

Đã thành thông lệ, cứ mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám hàng năm, thành phố Phan Thiết lại háo hức, rộn ràng tổ chức Lễ hội Trung thu cho các cháu thiếu nhi; một nét đẹp Lễ hội văn hóa truyền thống của quê hương phố Biển – Phan Thiết.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám hàng năm, thành phố Phan Thiết lại háo hức, rộn ràng tổ chức Lễ hội Trung thu cho các cháu thiếu nhi; một nét đẹp Lễ hội văn hóa truyền thống của quê hương phố Biển – Phan Thiết.

Lễ hội Trung thu Phan Thiết năm 2018 với chủ đề: “Thiếu nhi Phan Thiết - Vui tết Trung thu - Học hành chăm ngoan - Vui chơi, sáng tạo - Làm theo lời Bác”. Lễ hội rước đèn năm nay có sự tham gia của 18 phường xã và 01 trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lê Quý Đôn với 30 lồng đèn lớn, thu hút hơn 3.000 học sinh của các trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Mỗi đơn vị phường, xã tham gia từ 1 đến 2 lồng đèn lớn tùy theo số lượng trường học trên địa bàn và đi liền với 01 lồng đèn lớn là 100 lồng đèn nhỏ.

Nét độc đáo của Trung thu năm nay là những cộ đèn lớn đều do các phường, xã đảm nhận thực hiện từ công tác xã hội hóa, không sử dụng ngân sách của nhà nước; hàng nghìn chiếc lồng đèn nhỏ được các em học sinh tự làm theo mẫu, kích cỡ, chủ đề và hướng dẫn của các thầy cô, ánh sáng chỉ sử dụng đèn sáp, không sử dụng đèn pin, đèn điện tử.

Sự mong đợi của các em thiều nhi trong ngày “Tết trông trăng” đã đến. Trong tiếng trống múa lân rộn ràng, lần lượt 30 cộ lồng đèn lớn và trên 3.000 chiếc lồng đèn nhỏ đã diễu hành qua các đường phố chính trung tâm thành phố Phan Thiết. Dòng người hai bên đường chật kín khi “dòng sông sắc màu chảy qua” họ reo hò, cỗ vũ, chụp ảnh, quay phim… với sự yêu thích lưu lại những khoảng khắc thơ mộng, đáng nhớ mỗi dịp Trung thu về, càng làm cho đường phố Phan Thiết trở nên rộn ràng và lung linh sắc màu hơn. Hàng nghìn người dân Phan Thiết cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước được hòa mình để cùng các em thiếu nhi vui đón đêm hội trăng rằm ý nghĩa và độc đáo nhất Việt Nam.

Lễ hội rước đèn Trung thu ở thành phố Phan Thiết đã được tỉnh Bình Thuận xác định là một trong năm lễ hội truyền thống của địa phương. Lễ hội này đã được tạp chí Vietbooks xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận là “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam” và nhận giải thưởng The Guide Awards cho “Lễ hội văn hoá đặc sắc và thành công nhất phục vụ ngành du lịch Việt Nam”.

Lễ hội đã kết thúc, Ban Tổ chức đã tổng kết và trao giải cho những cộ lồng đèn lớn và những chiếc lồng đèn nhỏ đẹp nhất, xuất sắc nhất:

+ Về giải Lồng đèn lớn:

- Giải nhất: Cụm trường Phú Trinh, với mô hình Xe ngựa chở Thanh Long;

- Giải nhì: Phường Phú Hài, với mô hình Thuyền buồm;

- Giải ba: Trường Tiểu học - THCS - THPT Lê Quý Đôn, mô hình Tháp Chăm.

Ngoài ra, 04 giải khuyến khích lồng đèn lớn thuộc về phường Phú Thủy, phường Đức Thắng, phường Thanh Hải và Cụm trường Đức Thắng.

+ Về giải Lồng đèn nhỏ:

- Giải nhất: Cụm trường Phú Thủy, với mô hình Sen Vàng;

- Giải nhì: (02 giải) Cụm trường Đức Thắng, với mô hình Sò Điệp và Cụm trường Phú Tài với mô hình Ốc Sên.

- Giải ba: (02 giải) Cụm trường Phú Trinh, mô hình Trái thanh long và Phường Đức Thắng, với mô hình Gấu con và 03 giải khuyến khích lồng đèn nhỏ thuộc về phường Hưng Long, phường Phú Thủy và xã Tiến Thành.

Sau Lễ hội, những cộ lồng đèn lớn này sẽ tiếp tục được sử dụng để trưng bày cho du khách chiêm ngưỡng nhân kỷ niệm 120 năm Phan Thiết được công nhận thị xã (20/10/1898 - 20/10/2018) và ngày Du lịch Bình Thuận 24/10 tại Công viên Võ Văn Kiệt, thành phố Phan Thiết.

 

          Chùm ảnh về lễ hội Trung thu 2018.

 

Bài, ảnh: Minh Đăng

(Nguyễn Quốc Duy – Phòng Nội vụ thành phố)

Top