UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

UBND xã Thiện Nghiệp

KEO LÁ TRÀM GIÚP NÔNG DÂN THIỆN NGHIỆP GIẢI MỘT PHẦN BÀI TOÁN THIẾU NƯỚC SẢN XUẤT

Những năm qua, các hộ dân trên địa bàn xã Thiện Nghiệp được khuyến khích thử nghiệm nhiều loại cây trồng để gia tăng giá trị kinh tế. Trong đó, mô hình trồng rừng sản xuất ở những ở khu đất khó canh tác đang được người dân nhân rộng.

          Những năm qua, các hộ dân trên địa bàn xã Thiện Nghiệp được khuyến khích thử nghiệm nhiều loại cây trồng để gia tăng giá trị kinh tế. Trong đó, mô hình trồng rừng sản xuất ở những ở khu đất khó canh tác đang được người dân nhân rộng. Từ chỗ chỉ trồng keo lá chàm ở những khu rừng được Nhà nước giao đất, nay cây trồng này đã dần thay thế các cây trồng truyền thống, giúp nông dân ổn định sản xuất.

          Năm 1995, ông Nguyễn Văn Bê – ngụ thôn Thiện Bình, xã Thiện Nghiệp tham gia chương trình trồng rừng PAM do Nhà nước giao với diện tích 1 ha. Do khu vực đất canh tác không chủ động được nguồn nước tưới nên ban đầu, ông Bê chỉ canh tác các cây trồng ngắn ngày như dưa, đậu, mì… Một vài năm trong, phong trào trồng rừng keo lá tràm bắt đầu phát triển ở Thiện Nghiệp, ông Nguyễn Văn Bê cũng mua giống keo con về trồng hết 1 ha diện tích đất canh tác. Đến nay, bên cạnh diện tích đất PAM đang canh tác, ông Bê còn trồng keo lá tràm phủ kín diện tích đất khai hoang gần 5 ha đất đang có. Kinh tế gia đình từ đó cũng ổn định hơn trước.

          Nếu như trước đây, cây keo lá tràm chỉ được trồng ở vùng đồi núi hoặc bìa rừng thì hiện nay loại cây lấy gỗ này được người nông dân phát triển trên những vườn rẫy canh tác không hiệu quả. Với đặc tính chịu hạn tốt, cây keo có thể thích nghi được với những nơi khô hạn ở Thiện Nghiệp. Theo bà con nông dân nơi đây, keo lá tràm nếu được dùng để bán cho thương lái mua nguyên liệu làm giấy thì có thời gian canh tác từ 4 – 6 năm là có thể xuất bán. Mỗi ha keo sau thu hoạch có giá giao động từ 35 đến 50 triệu đồng, tùy chất lượng cây. Nếu người nông dân không bán keo làm nguyên liệu giấy thì có thể kéo dài thời gian sản xuất cây trên 10 năm để bán gỗ, lúc này giá thu mua thường cao từ 2 đến 3 lần so với giá bán nguyên liệu làm giấy. Ngoài ra, trong năm đầu của cây keo lá tràm, khi cây chưa phát triển tán lá nhiều, người nông dân có thể trồng xen canh một số cây ngắn ngày, lấy ngắn nuôi dài khá hiệu quả.

          Các hộ nông dân đang canh tác cây keo lá tràm ở Thiện Nghiệp cũng cho biết, quá trình canh tác cây trồng này không phải tốn nhiều công sức, kỹ thuật. Nếu có chủ đích canh tác để bán cây làm nguyên liệu giấy từ người trồng có thể chọn mua cây con giống ghép, có giá khoảng 6 ngàn đồng/gốc. Quá trình từ lúc bắt đầu trồng đến khi thu hoạch, người nông dân chỉ còn bón phân hữu cơ từ 3 đến 4 lần là có thể đảm bảo dưỡng chất cho cây phát triển. Ngoài ra, thời gian cây sinh trưởng người trồng chỉ cần cắt tỉa cành và theo dõi phòng ngừa sâu bệnh.

          Chính nhờ yếu tố kỹ thuật canh tác tương đối đơn giá, giá thành xuất bán ổn định nên diện tích sản xuất cây keo lá tràm không ngừng gia tăng. Thống kê của xã Thiện Nghiệp, tính đến nay, địa phương có khoảng 360 hộ trồng rừng keo lá tràm, với diện tích trên 1.500 ha. Tại những vườn điều cahh tác không hiệu quả, người nông dân cũng bắt đầu phá bỏ để trồng những gốc keo mới.

          Với những hiệu quả kinh tế rõ rệt, cây keo lá tràm đã và đang giúp người nông dân Thiện Nghiệp ổn định cuộc sống, thậm chí làm giàu trên những mảnh đất “chết” khi nước sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. Để giá trị sản xuất cây trồng này ngày một bền vững khi diện tích canh tác đang mở rộng, địa phương cũng cần quan tâm hơn nữa đến thị trường tiêu thụ.

 

Top