UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Tin địa phương

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN THÀNH PHỐ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2018 - 2023

7/10/2018 342 Đã xem

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN THÀNH PHỐ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2018 - 2023

Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin thành phố Phan Thiết vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin tỉnh Bình Thuận và ông Võ Văn Thông – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết đã đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Đánh giá tại Đại hội của Đoàn Chủ tịch, trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, hưởng ứng lời kêu gọi của Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, ngành từ thành phố đến cơ sở phường, xã, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa không phân biệt chính trị, tôn giáo, dân tộc… đã đồng cảm sâu sắc, luôn hướng về các nạn nhân không may chịu ảnh hưởng của chất độc Dioxin bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, hàng hóa hỗ trợ quy đổi thành tiền gần 1,2 tỷ đồng; có 07 nạn nhân đặc biệt khó khăn được các tập thể, cá nhân nhận đỡ đầu 300 nghìn đồng/ tháng trong 5 năm với tổng trị giá trên 126 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ, Hội đã tích cực vận động nhằm chăm sóc đời sống, giúp đỡ cho các nạn nhân  với số tiền 777 triệu đồng để hỗ trợ cho vây vốn sản xuất không tính lãi, trợ cấp khó khăn thường xuyên, trợ cấp học bổng, thăm tặng quà dịp Lễ, Tết và ngày kỷ niệm thảm họa da cam Việt Nam…

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản về chế độ, chính sách để giải quyết hậu quả chất độc hóa học; mà cụ thể nhất là Kế hoạch số 4703 của UBND tỉnh Bình Thuận thực hiện Quyết định số 651/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hành động Quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và định hướng đến năm 2020. Hội Nạn nhân Chất độc da cam thành phố và phường, xã phối hợp với ngành Thương binh – Xã hội tư vấn, hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị các cấp xem xét, giám định cho người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ để được hưởng chế độ theo quy định. Qua giám định, đến nay, có 209 người được hưởng chế độ.

Từ năm 2008 đến nay, qua nhiều lần giám định, khảo sát, trên địa bàn thành phố Phan Thiết có 07 phường, xã có nhiều nạn nhân đủ điều kiện thành lập cơ sở Hội, với 687 hội viên. Song, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là cấp hội ở phường, xã chưa được công nhận tổ chức hội có tính chất đặc thù, không có kinh phí hoạt động, không có biên chế; hầu hết là kiêm nhiệm.

Đại hội đã tập trung bàn giải pháp, nhiệm vụ để tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, Vì Nạn nhân chất độc da cam”; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Đại hội đã bầu 07 thành viên Ban Chấp hành khóa mời, do ông Phạm Văn Bốn làm Chủ tịch Hội. Đại hội cũng đã trao giấy khen của Tỉnh Hội và UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp, xây dựng Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin trong nhiệm kỳ qua./.

 

Tin, ảnh: Minh Đăng

(Nguyễn Quốc Duy – Phòng Nội vụ thành phố)

Top