UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

UBND xã Thiện Nghiệp

HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH NUÔI BỒ CÂU KẾT HỢP GÀ RỪNG

Với mong muốn phát triển con nuôi có thể kết hợp với bồ câu, vừa tận dựng thức ăn thừa lại không xung đột với nhau, giữa năm 2016 , anh Nguyễn Minh Tâm, chủ trang trại ở thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp đã đưa giống gà rừng vào nuôi chung với bồ câu.

          Với mong muốn phát triển con nuôi có thể kết hợp với bồ câu, vừa tận dựng thức ăn thừa lại không xung đột với nhau, giữa năm 2016 , anh Nguyễn Minh Tâm, chủ trang trại ở thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp đã đưa giống gà rừng vào nuôi chung với bồ câu. Qua gần 1 năm, đến nay mô hình này đang tỏ ra khá hiệu quả về mặt kinh tế cũng như khâu chăm sóc khá đơn giản. Nhiều hộ gia đình trên địa bàn TP. Phan Thiết và các vùng lân cận cũng đã áp dụng thành công mô hình này để tự cung cấp nguồn thực phẩm cho mình.

          Ra đời từ năm 2011 – thời điểm xã Thiện Nghiệp phát động phong trào xây dựng Nông thôn mới, mô hình nuôi bồ câu lấy thịt ở địa phương phát triển khá mạnh trong thời gian qua. Đến tháng 7/2012, Tổ hợp tác sản xuất Đoàn kết nuôi chim bồ câu tại xã Thiện Nghiệp thành lập, tập hợp nhiều hộ nuôi bồ câu có số lượng từ 20 cặp trở lên. Từ đó, thương hiệu thịt bồ câu Thiện Nghiệp xuất hiện nhiều hơn ở các chợ, nhà hàng, khách sạn và sau này là siêu thị.

          Bồ câu là vật nuôi nhiều triển vọng, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản, ít dịch bệnh nên phù hợp với điều kiện sản xuất tại những vùng nông thôn như Thiện Nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình bồ câu mổ thức ăn, một lượng không nhỏ cám, đậu, thóc… rơi vãi xuống đất, gây ra sự thất thoát cho người nuôi. Để giải quyết tình trạng này, tháng 7/2016, anh Nguyễn Minh Tâm, chủ trang trại ở thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp đã đưa giống gà rừng vào nuôi chung với bồ câu. Qua gần 1 năm triển khai, sự kết hợp giữa 2 con nuôi này tỏ ra khá hiệu quả. Gà rừng có thói quen tìm kiếm thức ăn dưới nền đất và ngủ trên cây, chính vì vậy mà không gian sinh hoạt của gà không xung đột với bồ câu. Trái lại, nguồn thức ăn mà con bồ câu làm rơi vãi được gà rừng tận dụng, làm nguồn thực phẩm chính của loài vật này. Khi ngủ, gà rừng có xu hướng nhảy lên không gian trên cao, và cũng không ảnh hưởng đến môi trường sống của con nuôi kết hợp.

          Trang trại của anh Nguyễn Minh Tâm có diện tích khoảng 200m², được sử dụng để chăn nuôi bồ câu từ tháng năm 2011. Hiện nay, anh Tâm đã tiến hành kết hợp khoảng 60 con gà rừng giống để nuôi chung với bồ câu. Gà rừng được nuôi ở trang trại anh Tâm có bố là giống rừng chưa qua lai tạo; riêng gà mái, để thuận tiện cho việc nhân giống, anh chọn gà đời F1 để thả nuôi. Hiện nay, gà rừng giống có độ tuổi từ 2 – 3 tháng, được tiêm phòng đầy đủ có giá bán khoảng 150.000đ/con. Cũng giống như giống gà ta, gà rừng có thời gian nuôi lấy thịt là từ 5 đến 6 tháng, trọng lượng khi xuất chuồng thường là 0,7kg/con. Ưu điểm đáng chú ý của 2 loài vật nuôi này đó chính là khả năng kháng bệnh cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản nuôi người nuôi khá an tâm. Chính vì vậy mà thời gian qua, đã có nhiều hộ gia đình bắt đầu quan tâm tới mô hình gà rừng kết hợp bồ câu. Riêng tại TP. Phan Thiết là các vùng lân cận đã có khoảng…hộ đã áp dụng mô hình chăn nuôi này. Đối với các hộ không có diện tích đất rộng thì vẫn có thể thiết kế chuồng nuôi theo kiểu tận dụng vách treo mà vẫn mang lại hiệu quả. Anh Trương Minh Tuấn – nhà ở trên đường Nguyễn Hội, phường Phú Tài cho biết: mặc dù diện tích đất của gia đình không quá rộng, tuy nhiên từ tháng 1/2017 anh đã áp dụng mô hình nuôi gà rừng kết hợp bồ câu. Qua một thời gian triển khai, đến nay gia đình anh đã có thêm một nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe cả nhà. Bên cạnh đó việc chăm sóc khá đơn giản nên anh không tốn nhiều công sức.

Hiện nay nhằm đáp ứng nguồn thực phẩm sạch, mang lại tính an toàn cao cho người tiêu dùng, anh Nguyễn Minh Tâm chủ trang trại bồ câu kết hợp gà rừng ở Thiện Nghiệp đang dần thay thế thức ăn là cám thực phẩm bằng các loại phụ phẩm nông nghiệp như gạo, thóc, hạt bắp, rau… Giá thành đầu tư thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên này thường cao hơn so với sử dụng cám công nghiệp nhưng bù lại sẽ tạo ra sản phẩm tiêu dùng sạch hơn. Cụ thể, bồ câu ra ràng (khoảng gần 20 ngày tuổi) khi nuôi bằng các loại thóc, bắp đậu…có giá bán hiện nay là 90.000đ/cặp, cao hơn 10.000đ/cặp so với thức ăn thực phẩm công nghiệp. Tuy nhiên bù lại người tiêu dùng tỏ ra ưa chuộng sản phẩm sạch này hơn

          Với những ưu điểm nổi trội, mô hình nuôi gà rừng kết hợp bồ câu là một hướng đi mới mà các hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ có thể áp dụng thành công, vừa có thêm nguồn thực phẩm sạch để sử dụng vừa có thể phục vụ thêm nhu cầu xuất bán.

 

Top