UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

UBND xã Thiện Nghiệp

GIÁ DÔNG CAO NGẤT NGƯỠNG, NGƯỜI NUÔI PHẤN KHỞI

Từ cuối năm 2016 đến nay, thị trường tiêu thụ dông thịt trên địa bàn xã Thiện Nghiệp nóng lên từng ngày. Và đến thời điểm hiện nay, giá thu mua của vật nuôi này đã lên đến hơn 400.000đ/kg, mức giá được xem là cao nhất từ trước đến nay.

Từ cuối năm 2016 đến nay, thị trường tiêu thụ dông thịt trên địa bàn xã Thiện Nghiệp nóng lên từng ngày. Và đến thời điểm hiện nay, giá thu mua của vật nuôi này đã lên đến hơn 400.000đ/kg, mức giá được xem là cao nhất từ trước đến nay. Vì sao giá dông thịt lại được đẩy lên cao ngất ngưỡng, và liệu người nông dân có ồ ạt mở rộng trại nuôi trước cơn sốt giá hiện nay.

           Với 1 sào đất được rào tấn để phục vụ cho việc nuôi dông thịt, mỗi đợt xuống giống ông Lê Văn Tư – nhà ở thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp có thể thả tối đa 1.000 con dông con. Riêng từ cuối năm 2016 đến nay, lượng dông đến tuổi trưởng thành (đã nuôi khoảng 12 tháng) được các thương lái liên tục gọi điện đặt hàng. Tuy nhiên, nguồn cung của gia đình ông không đủ để bán.

          Theo các hộ nuôi dông ở Thiện Nghiệp, giá thu mua loài vật nuôi này hiện nay là 400.000đ/kg đối với dông thịt (tức dông đực); nếu thương lái mua xa cạ (tức bắt dông có đực, có cái) thì giá thu mua tại chuồng sẽ giao động trên dưới 450.000đ. Riêng giá dông mái để làm giống, giá bán ở mức ngất ngưỡng với 500.000đ/kg. Đây được xem là mức giá thu mua dông cao nhất từ trước đến nay. So sánh với thời điểm này năm 2016, giá thu mua hiện tại cao hơn bình quân 100.000đ mỗi ký.

          Còn nhớ vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013, giá dông thịt xuống thấp, ở mức từ 220 đến 250.000đ/kg khiến nhiều người nuôi tại Thiện Nghiệp hết sức khó khăn, một số phải bỏ chuồng. Thậm chí vào năm 2013, CLB nuôi dông Thiện Nghiệp còn phải ngưng hoạt động cũng vì giá thu mua quá thấp. Theo nhìn nhận của Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp, thời điểm xã bắt đầu rộ phong trào nuôi dông từ những năm 2009, 2010. Theo đó, có lúc CLB nuôi dông lên đến hơn 80 hội viên. Và tổng số hộ chăn nuôi trên toàn xã hơn 100 hộ. Việc mở rộng diện tích chăn nuôi ồ ạt, cộng với giá bán loài vật này ở Thiện Nghiệp thường cao hơn dông Khu Lê (huyện Bắc Bình) hay dông Tiến Thành nên đã khiến cho thị trường tiêu thụ của người nông dân gặp khó. Từ đó dẫn đến việc nuôi người nuôi dông bỏ chuông hoặc chỉ nuôi cầm chừng. Và chính vì giảm số lượng hộ nuôi dẫn đến nguồn cung khan hiếm qua từng năm nên đã đẩy giá thu mua dông thịt lên cao. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ mặt hàng này đang được mở rộng qua nhiều kênh cũng đã giúp giá dông tăng mạnh.

          Dông thịt Thiện Nghiệp thông thường nuôi khoảng trên dưới 12 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng bình quân khoảng 3 con/kg. Riêng đối với dông mái, để có thể lấy giống thì cần thời gian nuôi từ 2 năm trở lên. Tỷ lệ ấp trứng đậu thành con của dông gần như 100%; người nuôi chỉ cần phân loại dông nhỏ và dông trưởng thành để tách chuồng kịp thời. Thức ăn của dông chủ yếu là các loại rau, củ… Một số hộ nuôi hiện nay còn sử dụng thêm cám viên để làm nguồn thực phẩm bổ sung cho vật nuôi này.

Bên cạnh việc phấn khởi trước giá thu mua, Hội nông dân xã Thiện Nghiệp cũng cảnh báo người nông dân không nên ồ ạt mở rộng chuồng nuôi để tránh việc cung vượt quá cầu như năm 2013. Thay vào đó, người dân nên củng cố lại hoạt động chăn nuôi, nâng cao chất lượng con giống để cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng. 

Top