UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 8
  • Banner 2
  • Banner 4
  • Banner 9
  • Banner 5
  • Banner 1
Hôm nay,

Nhạc sĩ Huy Sô

Nhạc sĩ Huy Sô

12/9/2016 6435 Đã xem

Huy Sô một trong những nhạc sĩ có nhiều sáng tác về biển đảo. Là người con của miền biển Bình Thuận, những câu ca dao, dân ca và hình ảnh đời sống của ngư dân đã in sâu trong tâm hồn để ông viết nên những ca khúc hay về vùng biển đảo thiêng liêng.

Nhạc sĩ Huy Sô kể, tổ tiên ông là người làng Triều Dương ở phía nam Thanh Hóa, trong một lần đi đánh cá chuồn ở biển bị bão, 3 anh em trôi dạt vào phía nam, đến tận đảo Phú Quý xa xôi. Ở đó 3 đời, đời thứ tư mới vào cư ngụ ở Phan Thiết và đến ông đã là đời thứ 8. Vậy nên những gì gắn bó với biển, với đời sống dân chài đối với ông là điều thân thiết, dẫu khi ở quê nhà hay quãng thời gian dài tập kết ra Bắc thì những hình ảnh đó không bao giờ phai mờ trong tâm trí.

Cũng chính vì thế, trong số nhiều bài hát ông đã viết ra, có những ca khúc viết về người dân của xứ sở biển khơi và gió cát mặn mòi này. Có thể kể ra như: Đậm đà câu hát quê hương, Phan Thiết khúc tình ca, Quê tôi miền gió cát, Tôi yêu đảo nhỏ quê hương và Tiếng gọi từ biển đảo… Nhạc sĩ Huy Sô chia sẻ về những ca khúc viết về quê hương của mình:

Mỗi một ca khúc của nhạc sĩ Huy Sô mang đến cho người nghe những cảm nhận riêng với ca từ và giai điệu hòa quyện, đằm thắm, thiết tha về tình yêu với vùng biển quê nhà. Bài hát Đậm đà câu hát quê hương là một trong số đó, ông đã đưa vào nhiều câu ca dao, hát đối đáp, thành ngữ quen thuộc, gần gũi với mọi người.

Sau thời gian tập kết ra Bắc, học tại trường âm nhạc quốc gia, tu nghiệp ở Liên Xô, rồi trải qua nhiều công việc khác nhau như trưởng đoàn văn công, nhà báo binh vận ở Đài Tiếng nói Việt Nam…năm 1976, nhạc sĩ Huy Sô trở lại quê hương làm Trưởng đoàn ca múa nhạc Thuận Hải. Đây cũng là thời gian ông đưa đoàn đi biểu diễn phục vụ bà con ở nhiều nơi trong tỉnh, trong đó có đảo Phú Quý. Cảm xúc về quê hương dâng trào để ông viết nên ca khúc mà đến nay được nhiều người biết đến, đó là bài hát Tôi yêu đảo nhỏ quê hương, ca ngợi những người lính bảo vệ đảo. Phải ra đến 2 lần, ông mới hoàn chỉnh phần lời của bài hát. Nhạc sĩ Huy Sô kể: “Năm 1977 tôi ra đảo và nhận thấy hòn đảo xinh tươi này đã được các chiến sĩ mang quân hàm xanh gìn giữ, bảo vệ với tinh thần rất cao. Vậy nên tôi muốn làm bài hát ca ngợi các anh. Khi về chỉ làm được lời 1, còn lời 2 làm chưa ra, bởi lời 2 khó, phải cao hơn lời 1, nên phải đến năm 1979 ra lần hai thì mới làm xong bài hát. Tình yêu của mình đối với đảo thể hiện qua hình ảnh người lính canh giữ đảo”.

Bài hát khi ra đời đã được các ca sĩ của Đoàn ca múa nhạc Thuận Hải như Trọng Sơn, Kim Hương thể hiện, biểu diễn ở nhiều nơi. Tiếp đó, thế hệ sau có ca sĩ Huỳnh Lợi hát khá thành công trong bộ CD ca khúc Hát về Bình Thuận, và sau này anh đưa vào album riêng mang tên Tổ quốc gọi tên mình.

Bài hát Tôi yêu đảo nhỏ quê hương của nhạc sĩ Huy Sô đã được phát nhiều trên sóng phát thanh, truyền hình địa phương, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam cũng như trên các trang web về âm nhạc.

Một sáng tác khác của nhạc sĩ Huy Sô về đề tài này đó là ca khúc hợp xướng Tiếng gọi từ biển đảo. Hợp xướng là thể loại khó viết, mang nhiều yếu tố kỹ thuật đòi hỏi phải đầu tư công sức, chính vì thế mà ít nhạc sĩ viết loại nhạc này. Tuy nhiên đây là thể loại mà nhạc sĩ Huy Sô đã viết nhiều như các các hợp xướng: Ngôi sao dẫn đường, Quê tôi miền gió cát, Nam quốc sơn hà. Với Tiếng gọi từ biển đảo, ông đã sáng tác từ lâu và nay đưa ra chỉnh lý lại. Nhạc sĩ Huy Sô chia sẻ về sáng tác này:

Những giai điệu và ca từ của bài hát như thôi thúc những con người vươn sóng ra khơi giữa vùng biển tự do của Tổ quốc, bảo vệ biển đảo thiêng liêng và khai thác hải sản làm giàu cho đất nước: “Đại dương ta mênh mông như tung cánh vẫy chào những đoàn người trai đang ra khơi, chung sức bảo vệ đảo xa biển trời. Cho toàn dân ta được no ấm cùng ca hát vui chơi. Xây đắp cuộc sống tươi đẹp nhất trên đời…”. Theo nhạc sĩ Huy Sô, hợp xướng đã được các ca sĩ của nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh thể hiện thành công, theo đúng tinh thần của tác giả.

Trong đợt xét tặng giải thưởng âm nhạc năm 2013, hợp xướng Tiếng gọi từ biển đảo của nhạc sĩ Huy Sô đã được Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng. Đây là phần thưởng quý cho người nhạc sĩ năm nay đã bước vào tuổi 87. Trước đó 2 năm, vào năm 2011, ông cũng được Hội nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng với tổ khúc hợp xướng Nam Quốc Sơn Hà nói về tinh thần quật cường của dân tộc. Tổ khúc hợp xướng Nam quốc sơn hà gồm 4 chương: Chương 1 có tựa đề Sát Thát phổ hai bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt và Tụng giá hoàn kinh sư của Trần Quang Khải với âm hưởng mạnh mẽ, đầy vẻ tự hào; chương 2, ông phổ bài thơ Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi, thể hiện nhẹ nhàng, thơ mộng; chương thứ 3 viết về Quang Trung có tên Thần tốc, ông vận dụng nhạc tuồng vào và chương thứ tư viết về biển đảo. Theo nhạc sĩ, bổn phận của chúng ta là phải bảo vệ đất nước, không chỉ bộ đội mà phải huy động sức mạnh toàn dân.

Sinh năm 1928 tại Phan Thiết, nhạc sĩ Huy Sô đã có quá trình sáng tác âm nhạc hơn 60 năm, kể từ khi ông tham gia kháng chiến chống Pháp. Trong số rất nhiều tác phẩm của ông, các ca khúc và hợp xướng viết về biển đảo luôn chiếm vị trí quan trọng trong tâm hồn, tình cảm của người nhạc sĩ xứ biển Bình Thuận, luôn thiết tha với vùng đất và con người quê hương.

Chúng ta hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ được nghe tiếp những bài hát mới của nhạc sĩ Huy Sô về đề tài này, bởi với ông sự sáng tạo không bao giờ ngưng nghỉ.

THÀNH CHƯƠNG

Top